Các bậc phụ huynh, học sinh cần cảnh giác với ma tuý “thế hệ mới”

Chiều 9/5, Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương điều tra làm rõ nguồn gốc xuất xứ của loại ma tuý mới, có tên “Sô cô la bay”.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công 3 trẻ nhỏ ở một xóm trọ khu vực nội thành Hà Nội. Các cháu bé này cùng ăn môt loại bánh sô cô la và có biểu hiện ngộ độc. Sau khi cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời Công an TP. Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ.

Nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan Công an đã vào cuộc lấy mẫu bánh đi xét nghiệm và kết quả thể hiện, trong bánh cho 3 trẻ nhỏ ăn có chứa loại ma túy mới, còn gọi là “sô cô la bay”.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, 1 trong 3 cháu bé được hàng xóm cho bánh sô cô la, được đem về từ buổi liên hoan ở công ty. Sau đó, cháu bé này đã chia cho 2 bạn khác cùng xóm trọ cùng ăn và đã dẫn đến sự vụ trên. Vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Các bậc phụ huynh, học sinh cần cảnh giác với ma tuý
Kết quả xét nghiệm cho thấy, trong bánh cho 3 trẻ nhỏ ăn có chứa loại ma túy mới, còn gọi là “sô cô la bay”

Trước tính chất nguy hiểm của loại ma túy “thế hệ mới” trên, cơ quan chức năng nhận định, ADB-Buticana và các dẫn xuất của nó có trong “sô cô la bay” thuộc nhóm cần sa tổng hợp và bị xem là chất ma túy, có số thứ tự từ 179 đến 184 trong danh mục II C, Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ quy định các chất ma túy và tiền chất. Các quốc gia trên thế giới hầu hết đã cấm các chất nêu trên.

Thông qua vụ việc này, cơ quan Công an và Bệnh viên Nhi Trung ương cảnh báo, gần đây thị trường các chất nghiện trở nên đa dạng, đặc biệt, chất gây nghiện núp bóng thực phẩm như kẹo viên, kẹo sô cô la, kẹo xoài, kẹo mút tẩm cần sa, bánh quy,…

Đáng nói, thời gian qua trên các mạng xã hội facebook, website, nền tảng TikTok… rao bán công khai loại ma túy “sô cô la bay”, vì thế các bậc phụ huynh, nhà trường cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh. Theo cơ quan chức năng, hiện một số trang, hội nhóm trên facebook đang rao bán công khai loại “ma túy sô cô la” này. Thực tế là ma túy “sô cô la bay” đang âm thầm tuồn ra thị trường và đến tay các trẻ nhỏ sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại ma tuý tổng hợp với đa dạng mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma tuý, chất gây nghiện,… Đáng báo động hơn, ma tuý “thế hệ mới” này được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất, đó là ma tuý pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Theo cơ quan chức năng, mục đích của các đối tượng đối với việc pha trộn ma túy trong thực phẩm chủ yếu để thuận lợi trong giao dịch, mua bán, vận chuyển nhằm hạn chế sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng. Cùng với đó, các đối tượng phạm tội đã đánh trúng vào tâm lý, nhu cầu của khách hàng là các em học sinh có thể mang ma túy về cất giấu trong nhà, mà người thân trong gia đình không phát hiện được.

Từ những yếu tố nêu trên, cơ quan chức năng khuyến cáo đến phụ huynh và nhà trường, các ban ngành đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để con em tránh xa những thông tin độc hại trên mạng xã hội và tránh việc rủ rê sử dụng thực phẩm lạ, thuốc lá điện tử…

Đinh Phương

TTTH

 

Tin Mới Nhất