Câu chuyện về “nữ tướng” ngành hospitality quê ở Miền Tây

Hơn 20 năm gắn bó với ngành hospitality (quản lý khách sạn), chị Võ Xuân Thư đã trải qua rất nhiều vai trò khác nhau. Và ở bất kỳ vị trí nào, người phụ nữ sinh năm 1976 này luôn hết lòng với công việc của mình với sự chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng và nụ cười luôn nở trên môi.

Từ nữ Cử nhân Anh văn đến nữ Giám đốc tài năng

Chị Võ Xuân Thư hiện đang đảm trách rất nhiều vị trí: Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, Giám đốc cụm khách sạn phía Nam Victoria, quản lý thương hiệu Victoria. Dù đã gặt hái được những thành công nhất định, được mọi người ghi nhận trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng, nhưng chị Thư thừa nhận, chị đến với ngành hospitality là hoàn toàn tình cờ.

Thậm chí, ban đầu, khi mới ra trường, nữ Cử nhân Anh văn của trường ĐH Cần Thơ còn không có ý định gắn bó lâu dài với công việc vốn bị coi là vất vả này. Với trình độ ngoại ngữ chuyên sâu, bài bản, chị dễ dàng được nhận vào làm việc tại một văn phòng đại diện của Vương quốc Anh tại TPHCM, chuyên về lĩnh vực máy công nghiệp. Tuy nhiên, sau đó, vì lý do cá nhân, chị Thư quyết định quay lại quê hương miền Tây để lập nghiệp và chị đã nộp hồ sơ thi tuyển vị trí lễ tân của Victoria Cần Thơ.

Chị Võ Xuân Thư, (thứ 7 từ phải sang) tại Chuỗi hội thảo: “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn”. Ảnh: NVCC

Ở công việc mới, chị Võ Xuân Thư đã có cơ hội được học hỏi, tiếp xúc từ các đồng nghiệp và nhất là những vị khách quốc tế. Với tình yêu công việc, sự đam mê nghề nghiệp, chị Thư tìm hiểu kiến thức về du lịch qua rất nhiều kênh: đọc báo, sách, thông tin trên internet… Nhờ những nỗ lực không ngừng, chị Võ Xuân Thư nhận được nhiều sự tin tưởng của lãnh đạo. Từ Lễ tân, Quản lý lễ tân & buồng phòng hay Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ sau này, ở vị trí nào, chị Thư cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị đã được lãnh đạo tạo điều kiện trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ khi được cử đi học lớp MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) do Việt Đào tạo sau Đại học của Pháp (CFVG) và ĐHQG Hà Nội phối hợp tổ chức.

Chị Võ Xuân Thư (thứ 2 từ phải sang) là người rất ngoan cường. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, chị Võ Xuân Thư còn tham gia Dự án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam do EU tài trợ. Do có thành tích xuất sắc trong học tập, chị Thư còn được chọn là giáo viên phụ đạo (tutor) cho các khóa sau này. Năm 2015, chỉ đến khi trở thành Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, chị Thư mới ngừng việc giảng dạy để tập trung cho công việc chuyên môn.

Công việc quản lý luôn khiến chị Thư rất bận rộn. “Nữ tướng” ngành hospitality này luôn phải dành nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch chi tiết, chăm sóc khách hàng, nhất là những khách hàng VIP. Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tình hình kinh doanh của khách sạn khởi sắc, công việc của chị Thư càng bận bịu hơn.

Chị Võ Xuân Thư (bìa trái) luôn quan tâm và thể hiện sự chu đáo với khách hàng. Ảnh: NVCC

Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, chị Võ Xuân Thư và các cộng sự tập trung vào quá trình nâng cấp sản phẩm của khu nghỉ dưỡng, đầu tư cho lĩnh vực số hóa, tập trung các dữ liệu khách hàng. Trong vai trò Quản lý thương hiệu Victoria, chị Thư cũng phải dồn sức cho việc xây dựng lại trang web của Victoria. Chị Thư tiết lộ, để hoàn thành tốt công việc của mình, ngoài nỗ lực cá nhân, chị may mắn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của gia đình và chị rất hạnh phúc vì điều này.

Sự hài lòng và niềm vui của khách hàng phần thưởng quý giá nhất

Chị Võ Xuân Thư tâm sự, hơn 20 năm gắn bó với nghề dịch vụ, với chị, sự hài lòng và niềm vui của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ là sự thành công và phần thưởng quý giá nhất.

Chị Thư nhớ mãi câu chuyện khá lâu khi chị có dịp tiếp xúc với một vị khách hàng vốn là một dược sĩ. Vị khách hàng hóm hỉnh nhận xét, ngành nghề dịch vụ của chị Thư luôn mang lại nụ cười cho các “thượng đế” trong khi khách hàng của vị dược sĩ thường xuyên nhăn nhó vì phải chi tiền để mua thuốc chữa bệnh.

Với chị Võ Xuân Thư (giữa), sự hài lòng và niềm vui của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ là sự thành công và phần thưởng quý giá nhất. Ảnh: NVCC

Chị Thư chia sẻ, mới đây khách sạn Victoria Cần Thơ vinh dự được đón đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng (tác giả cuốn hồi ký Gánh Gánh Gồng Gồng). Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng rất hài lòng khi lưu trú 4 đêm tại khách sạn và trực tiếp gặp chị Thư để cảm ơn.

Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng ký tặng chị Võ Xuân Thư quyển hồi ký Gánh Gánh Gồng Gồng vừa tái bản của bà. Ảnh: NVCC

Đạo diễn, nhà văn 94 tuổi, quê ở Thừa Thiên – Huế bày tỏ sự ngạc nhiên về chất lượng tuyệt vời của món phở bò ở khách sạn Victoria Cần Thơ. Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng cho biết, bà đã đi rất nhiều khách sạn 4, 5 nhưng bà rất thích món phở ở đây. Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng cũng đã ký tặng chị Thư quyển hồi ký Gánh Gánh Gồng Gồng vừa tái bản của bà.

Với chị Thư, lời khen tặng nhẹ nhàng, nhưng vô cùng tình cảm như vậy chính động lực rất lớn cho những người làm dịch vụ như chị và các cộng sự.

Đinh Nam

TTDN

Tin Mới Nhất