Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Bắc, Trung Quốc nói sẽ tập trận xung quanh đảo Đài Loan

Máy bay chở bà Pelosi hạ cánh ở sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc khoảng 21h45 tối nay, sau 6 tiếng kể từ khi bà rời thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Đón tiếp bà Pelosi tại sân bay là lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu.

Một quan chức Đài Loan cho biết bà Pelosi dự kiến ở lại Đài Bắc qua đêm và gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào sáng mai, sau đó rời hòn đảo vào buổi chiều.

Ngay sau khi máy bay chở bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo gọi đây là “hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Theo thông cáo đăng trên Tân Hoa xã, “Trung Quốc chắc chắn sẽ có mọi biện pháp cần thiết để cương quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nhằm đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Toàn bộ hậu quả từ đây phải do phía Mỹ và lực lượng ly khai “độc lập Đài Loan” chịu trách nhiệm”.

Ngay khi đến Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã đăng tuyên bố chính thức về chuyến thăm của bà cùng đoàn nghị sĩ, chuyến thăm chính thức Đài Loan lần đầu tiên của một vị chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 25 năm.

Tuyên bố nêu rõ: “Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ chúng tôi đến Đài Loan tôn trọng cam kết vững chắc của Mỹ về việc ủng hộ nền dân chủ mạnh mẽ của Đài Loan”.

Tuyên bố cũng viết rằng: “Cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác và thúc đẩy lợi ích chung, gồm hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Bắc, Trung Quốc nói sẽ tập trận xung quanh đảo Đài Loan - ảnh 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan vào tối 2.8. ẢNH: NYTIMES

Bà Pelosi nhấn mạnh chuyến thăm này hoàn toàn không trái với chính sách lâu dài của Mỹ vì đây là một trong số nhiều phái đoàn quốc hội Mỹ đến Đài Loan.

Bà cũng nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng.

Ngay khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Tân Hoa xã đăng tuyên bố chuyến thăm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng quan hệ Trung-Mỹ.

Bên cạnh đó, Tân Hoa xã cho rằng Trung Quốc coi chuyến thăm này là hành động đùa với lửa nguy hiểm.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận và huấn luyện, bao gồm nội dung bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4.8 đến ngày 7.8. Mọi tàu thuyền và máy bay bị cấm đi vào các khu vực này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao và sẽ khởi động hàng loạt chiến dịch quân sự có mục đích như là biện pháp phản ứng chuyến thăm của bà Pelosi.

Phát ngôn viên Ngô Kiên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Shi Yi của Bộ chỉ huy chiến khu Đông bộ Trung Quốc thông báo đơn vị này sẽ thực hiện một loạt chiến dịch quân sự trên không, trên biển gần Đài Loan từ tối 2.8, gồm hoạt động bắn đạn thật tầm xa.

Trước khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi hạ cánh ở Đài Loan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 2.8 nói rằng Trung Quốc nên cân nhắc rất kỹ về việc leo thang căng thẳng quanh sự kiện này.

Tuấn Kiệt

Theo Thanh Niên

Tin Mới Nhất