Hợp tác vận tải hàng hải ASEAN: Cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ

(Chinhphu.vn) – Từ khi gia nhập ASEAN (tháng 7/1995), Việt Nam được cộng đồng ASEAN ghi nhận những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN – gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội. Trong đó, giao thông vận tải hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Hợp tác vận tải hàng hải ASEAN: Cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang – Ảnh: VGP

Ngày 9/5, Hội nghị Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN (MTWG) lần thứ 44 diễn ra tại Đà Nẵng. Sự kiện có sự tham gia của đại diện đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các đối tác đối thoại đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các tổ chức đối tác của ASEAN, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO).

Hợp tác sâu rộng trong khối ASEAN

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết từ khi gia nhập ASEAN (tháng 7/1995), Việt Nam được cộng đồng ASEAN ghi nhận những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN – gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội. Trong đó, giao thông vận tải hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN.

Những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải biển giữa các nước trong khối thành viên, Việt Nam đã ký kết Hiệp định hàng hải/vận tải biển song phương với các quốc gia thuộc ASEAN như: Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Myanmar.

Việt Nam cũng ký kết Thỏa thuận công nhận “Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền viên” theo Công ước STCW 1978 với các quốc gia trong khu vực gồm: Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Myanmar và Thái Lan.

“Sự hợp tác sâu rộng của Việt Nam trong ASEAN những năm qua không chỉ giúp hoạt động vận tải biển dễ dàng hơn mà còn mở cửa sáng cho thị trường thuyền viên Việt Nam”, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định và ghi nhận sự hợp tác thành công, hiệu quả giữa các quốc gia ASEAN, đồng thời mong muốn cùng các quốc gia tiếp tục đồng hành, cởi mở hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương, tạo tiền đề phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung và ASEAN nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cũng đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Chính phủ của các quốc gia thành viên về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, đào tạo và vận tải biển, tiến tới thống nhất ở mức cao nhất các tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường hàng hải.

Điển hình là Dự án bảo vệ môi trường biển các nước Đông Nam Á (MEPSEAS) nhằm tăng cường năng lực quản lý của các quốc gia trong khu vực, hỗ trợ việc thực thi các Công ước IMO về bảo vệ môi trường biển.

Hợp tác vận tải hàng hải ASEAN: Cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ - Ảnh 4.

Đại diện các quốc gia thành viên và các đại biểu tham dự hội nghị.

Cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ

Là quốc gia thành viên của IMO, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định Việt Nam luôn hoàn thành mọi nghĩa vụ quốc gia thành viên và hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào được phát động bởi IMO.

Năm 2023, Việt Nam hướng tới chủ đề mới do IMO phát động là “’MARPOL tròn 50 tuổi – Sự cam kết bảo vệ môi trường biển không ngừng nghỉ”. Đây chủ đề phản ánh lịch sử lâu dài của IMO trong việc bảo vệ môi trường khỏi tác động của việc vận chuyển thông qua khung pháp lý mạnh mẽ và nhấn mạnh cam kết liên tục của IMO đối với công việc quan trọng này

“Là cộng đồng ASEAN đoàn kết, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng trong giai đoạn mới đầy biến động này. Chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục đồng hành, trao đổi tích cực, cởi mở hướng đến mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, đa phương tạo tiền đề phát triển ngành hàng hải thế giới nói chung, ASEAN nói riêng”, Thứ trưởng nói.

Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải (MTWG) là một trong các nhóm công tác của lĩnh vực GTVT, sẽ điều phối và thực hiện các chương trình, dự án và hoạt động của lĩnh vực hàng hải. Hội nghị được tổ chức 2 lần/năm theo cơ chế luân phiên giữa các quốc gia ASEAN.

Việt Nam đăng cai tổ chức tổ chức Hội nghị MTWG ASEAN, nhiệm kỳ 2022-2023 vừa là thực hiện nghĩa vụ của quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác giao thông vận tải với bạn bè quốc tế.

Đinh Phương

Theo Chính Phủ

Tin Mới Nhất