VKS cáo buộc Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng bọn đã làm “Quy trình 70 bước” để thông thầu

(PLVN) – Sáng 24/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra. Đại diện VKS đã phát biểu bản luận tội đối với các bị cáo.

Theo VKS, trong những năm qua, việc phòng chống tham nhũng đã có những bước tiến mạnh mẽ, nhiều vụ án nghiêm trọng được phát hiện, nhiều người phạm tội có chức vụ cao được đưa ra xét xử, xử lý nghiêm minh.

VKS nhận định vụ án này là một minh họa điển hình cho lợi ích nhóm, đó là sự cấu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp với người có thẩm. Vì lợi ích vật chất, họ đã thực hiện hành vi trái pháp luật, tạo điều kiện để doanh nghiệp trục lợi, xâm phạm tới hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn (hiện đang bỏ trốn), theo VKS, hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh qua các tài liệu, lời khai của các bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên Cty AIC, lời khai của các bị cáo khác. Họ khai bà Nhàn và các bị cáo đã thực hiện “Quy trình 70 bước” để thông thầu, gian lận đấu thầu trái quy định của Luật Đấu thầu.

Để được dự thầu và trúng thầu, bà Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý Dự án phụ trách khu vực phía Nam của Cty AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga đã nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và đề nghị tạo điều kiện để Cty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai…

Căn cứ vào các chứng cứ và lời khai của các bị cáo, VKS khẳng định có đủ cơ sở xác định Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo nhân viên thực hiện “Quy trình 70 bước”, chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu cho công ty “quân đỏ” và “quân xanh”, nhờ nhân viên các công ty nộp hồ sơ cho đủ số lượng theo quy định, giúp Cty AIC trúng toàn bộ 16 gói thầu, gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.

VKS xác định hành vi nêu trên của Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Đối với bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), VKS cho rằng trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt danh mục thiết bị y tế, Nhàn cùng Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp ông Thành đề nghị được hỗ trợ, giới thiệu với lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành, bệnh viện. Thời gian sau, Trần Đình Thành giới thiệu Cty AIC và nói Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) tạo điều kiện thuận lợi cho phía Cty AIC tham gia đấu thầu thiết bị y tế. Trần Đình Thành biết việc giới thiệu như vậy là tạo điều kiện để AIC được trúng thầu, còn việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu thầu là do Phan Huy Anh Vũ phối hợp với Cty AIC thực hiện.

Quá trình Cty AIC tham gia và trúng thầu, từ năm 2010 – 2015, Trần Đình Thành 6 lần nhận tổng số tiền là 14,5 tỷ đồng. Hành vi trên của Trần Đình Thành đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”. Theo lời kiểm sát viên, tại tòa, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi, tác động tới gia đình nộp lại số tiền trên. Bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, bị cáo Thành được hưởng tình tiết giảm nhẹ: người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Đối với Đinh Quốc Thái, theo VKS, Thái quen biết bà Nhàn qua sự giới thiệu của Trần Đình Thành. Sau đó, Nhàn nhiều lần gặp, nhờ Đinh Quốc Thái tạo điều kiện cho Cty AIC tham gia và trúng các gói thầu của Dự án. Thái biết bà Nhàn đã hỗ trợ, giúp UBND tỉnh xin tăng vốn đầu tư Dự án, quen thân với Trần Đình Thành nên phải tạo điều kiện cho Công ty của bà Nhàn trúng thầu. Quá trình thực hiện Dự án, Đinh Quốc Thái đã 14 lần nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà.

Hành vi nêu trên của Đinh Quốc Thái đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”. Tại tòa, bị cáo Thái khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi, tác động gia đình nộp lại số tiền đã nhận. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, như người phạm tội ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả… Ngoài ra, bị cáo cũng được Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) theo VKS, bị cáo thành khẩn, ăn năn hối lỗi, đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ. Bị cáo có nhiều hành tích nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Tỉnh ủy Đồng Nai cũng có văn bản đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Chiều nay, đại diện VKS tiếp tục phát biểu bản luận tội với các bị cáo.

Tin Mới Nhất